SieuHoTro.Com
 
Home My Account Register Domain Transfer Domain Contact Us Whois Documentation
 
Forum Home Forum Home > Information Technology > The programming language
  New Posts New Posts RSS Feed: Định nghĩa phần mềm mã nguồn mở
  FAQ FAQ  Forum Search   Register Register  Login Login
If this is your first visit, be sure to check out theForum by clicking the link above. You may have toregister before you can post: click the register link above to proceed. To start viewing messages, select the forum that you want to visit from the selection below.
ASG Vietnam

Định nghĩa phần mềm mã nguồn mở

 Post Reply Post Reply
Author
DBF View Drop Down
Colonel
Colonel
Avatar

Joined: 23 January 2008
Online Status: Offline
Posts: 286
  Quote DBF Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Topic: Định nghĩa phần mềm mã nguồn mở
    Posted: 01 April 2008 at 13:54

 

 1. Giới thiệu

1.1 Định nghĩa phần mềm mã nguồn mở (PMMNM):

 

Có nhiều dạng bản quyền phần mềm và cách phân phối. Người ta có thể chia chúng thành 2 dạng chính: Sự sẵn có của mã nguồngiá tiền. Mã nguồn là mã của phần mềm được viết bằng một ngôn ngữ lập trình cao cấp hơn. Không như mã nhị phân (binary code), nó biểu đạt cấu trúc và nguyên lý của chương trình. Một phần mềm được phân phối ở dạng mã nhị phân còn được gọi là phần mềm mã nguồn đóng (closed source) hoặc blackbox.

 

 

 

 

 

Mã nguồn mở

 

 

Không

Giá

Miễn phí

PMMNM

Phi kinh doanh

Freeware
Shareware

Trả phí

PMMNM

Kinh doanh

Độc quyền /
Phần mềm kinh doanh

 

Bảng 1: Phân loại PMMNM & các phần mềm khác (nguồn: FLOSS Report)

 

Mã nguồn mở không chỉ có nghĩa là cung cấp mã nguồn. Các điều khoản phân phối của PMMNM phải tuân theo những tiêu chí sau:

 

 • Phân phối miễn phí
 • Mã nguồn
 • Các sản phẩm gốc
 • Toàn bộ mã nguồn của tác giả
 • Không phân biệt người dùng hay nhóm
 • Không phân biệt lĩnh vực làm việc
 • Cung cấp license
 • License không được chỉ định riêng cho 1 sản phẩm
 • License không được hạn chế các phần mềm khác
 • License phải trung lập về mặt công nghệ

 

Phân loại và tổng quan về license

 

PMMNM có thể phân chia dựa theo các tiêu chí của nó. Dưới đây là tổng quát về các dạng license khác nhau:

 

Bảng 2: Tổng quan về các dạng license (nguồn: FLOSS Report)

 

1.2 Các sản phẩm PMMNM:

(Nguồn: www.opensource.org)

Internet đầy rẫy những PMMNM dành cho mục đích thương mại. Có thể nói rằng, không có mã nguồn mở sẽ không có Internet.  Một vài sản phẩm mã nguồn mở phổ biến hiện nay là:

Hệ điều hành

 • Linux: hệ điều hành giống Unix được sử dụng nhiều nhất trên thế giới. Các phiên bản của nó chạy trên mọi hệ thống, từ máy tính xách tay, máy để bàn cho đến các siêu máy tính mạnh nhất. Để biết danh sách các nguồn phân phối Linux, xem tại đây.
 • FreeBSD, OpenBSD, và NetBSD: Các BSD được dựa trên Berkeley Systems Distribution of Unix, phát triển bởi Đại học California, Berkeley.  Một BSD khác dựa trên dự án mã nguồn mở là Darwin, nền tảng của Apple's Mac OS X. 

Nhiều router box và máy chủ hệ thống tên miền gốc (root DNS server) trên Internet giữ cho mạng luôn hoạt động dựa trên nền BSD hoặc Linux. Người ta cho rằng Microsoft giữ kín các BSD box nhằm duy trì hoạt động cho các dịch vụ MSN và Hotmail của họ. Không có gì đáng ngạc nhiên khi biết rằng hầu hết các hệ điều hành đứng đầu trong khả năng giữ mạng internet chạy tốt đều là mã nguồn mở.

Internet 

 • Apache, chạy trên hơn 50% máy chủ web toàn thế giới.
 • BIND, phần mềm cung cấp tên miền (domain name service) cho mạng Internet.
 • sendmail, phần mềm vận chuyển e-mail quan trọng và được dùng rộng rãi nhất trên Internet.
 • Mozilla, một thiết kế lại dựa trên mã nguồn mở của trình duyệt Netscape, đang lấy lại lãnh địa từ tay Netscape trong “cuộc chiến giữa các trình duyệt".  Nó đã phát triển nhanh chóng từ 1.0 lên 1.2, tăng thêm chức năng và sự ổn định mà không trình duyệt khác nào có được.  
 • OpenSSL là chuẩn giao tiếp an toàn (mã hóa mạnh) trên mạng.

TCP/IP DNS, SSL, và máy chủ e-mail được chú ý đặc biệt bởi chúng là "kẻ giết chết giới hạn"; không chỉ vì khả năng mạnh mẽ vô cùng, chúng còn tốt đến nỗi không đối thủ cạnh tranh thương mại nào có thể thay thế nổi.

Các công cụ lập trình

 • Perl, Zope, và PHP, là những engine phổ biến sau "các nội dung trực tiếp" (live content) trên mạng toàn cầu.
 • Các ngôn ngữ cao cấp khác như Python, Ruby, và Tcl/Tk rất thành công và thịnh hành trong đội ngũ những nhà phát triển năng động.
 • Trình biên dịch GNU và các công cụ (GCC, Make, Autoconf, Automake, và một số khác)  được cho là trình biên dịch mạnh, linh hoạt cũng như dễ mở rông nhất hiện nay.  Hầu  hết tất cả dự án mã nguồn mở đều sử dụng chúng như công cụ phát triển chính.

Các công cụ phát triển được thiết kế đặc biệt tốt bởi không có các công cụ chương trình mã nguồn mở, PMMNM sẽ đòi hỏi công cụ thích hợp để xây dựng và tinh chỉnh nó.  Có hàng trăm ngàn gói mã nguồn mở phổ biến, bao quát nhiều lĩnh vực phần mềm, và ngày một phát triển nhiều hơn. Vì sao? Bởi PMMNM miễn phí là một ý tưởng quá hấp dẫn đến nỗi một khi người ta bắt đầu hiểu nó, gần như mọi người đều muốn học cách dùng nó, phát triển và tạo ra PMMNM của riêng mình để chia sẻ cùng những người khác. Bạn cũng có thể làm ra tiền bằng cách dùng PMMNM giao sản phẩm hay dịch vụ cho khách hàng của mình. 

 

2. PMMNM: Thuận lợi & Hạn chế

 

Phần dưới đây  trình bày những lợi ích, sự bảo mật và những phát triển trong tương lai của mã nguồn mở.

2.1 Lợi ích

 

Bảo mật nhờ mở và Bảo mật nhờ đóng

Với các phần mềm Black-Box, sự bảo mật có được bằng cách che giấu mã nguồn, ngược lại, PMMNM cho phép nhiều người dùng có thể nhận biết các đoạn mã cũng như tuỳ biến chúng.

 

è    “Đông tay vỗ nên kêu” (Four eyes see more than two eyes)

è    Phản hồi trong cộng đồng: phản ứng của mọi người diễn ra nhanh hơn khi sự cố bảo mật được phát hiện.

è    Cần ít miếng vá hơn (patch)

è    Ít cuộc tấn công nguy hiểm hơn

 

 

Tính tương thích

Khả năng định dạng là vô hạn, do đó các công ty có thể tuỳ biến mã nguồn cho phù hợp với nhu cầu .  Điều này cho phép mã nguồn liên tục được phát triển.

 

Hiệu năng

Hiệu năng của các PMMNM thường cao hơn so với phần mềm độ quyền vì tính ổn định và độ tinh cậy.

 

Không lệ thuộc vào nhà sản xuất

Với mã nguồn mở sẽ không còn sự lệ thuộc vào nhà sản xuất, không còn phải đối mặt với những vấn đề phát sinh như khi một nhà sản xuất phần mềm độc quyền phá sản.

 

Chi phí

-          Chi phí mua PMMNM thấp hơn, nhưng chi phí huấn luyện ban đầu cao hơn

-          Yếu tố quyết định & then chốt: TCO (Tổng chi phí sở hữu)       

 

Nói chung, mã nguồn mở có giai đoạn kiểm nghiệm lâu dài hơn, cho phép nhiều thời gian hơn để phát triển và hướng tới sự ổn định cao hơn. Đưa vào sử dụng khi đã ổn định đồng nghĩa với giảm sự cố và chi phí.

 

2.2 Hạn chế

 

Đa dạng và phức tạp

Cộng đồng mã nguồn mở đã phát triển nhiều ứng dụng đa dạng với những chức năng tương tự nhau. Điều này gây khó khăn cho những người mới sử dụng trong việc chọn lựa. Cơ cấu chọn lựa đã được thiết lập như nhà sản xuất, giá cả, thị phần hoặc hỗ trợ chỉ cung cấp một sự giúp đỡ có hạn.

 

Vấn đề thực sự là một khi gia tăng tính đa dạng sẽ dẫn đến sự phức tạp trong khi với xã hội ngày nay, người ta luôn mong muốn sự đơn giản.

 

Một giải pháp khả thi cho vấn đề này có thể là sự chọn lựa trước của nhà phân phối

 

Sự dư thừa

Sự chia nhánh mã nguồn có thể dẫn đến sự lãng phí trong quá trình phát triển nó. Nếu các nguồn phát triển được kết hợp và tổ chức lại một cách tốt hơn thì hiệu suất sẽ được nâng cao.

 

Thiếu các ứng dụng

Vẫn còn những lĩnh vực vắng bóng các PMMNM. (VD: một trình biên soạn HTML như MS Frontpage)

 

Bất tiện

Mã nguồn mở thường chỉ tập trung vào các mã của nó mà ít chú ý đến thiết kế giao diện và phát triển các tiện ích. Trong Microsoft World, hầu hết các phát triển trong vài năm gần đây đều thuộc lĩnh vực tiện ích và phát triển giao diện người dùng.

 

Thêm vào những mâu thuẩn trên, người ta phải xem xét việc dùng một sản phẩm độc quyền chẳng hạn như của Microsoft vốn rất nổi tiếng với việc chuyển sang dùng PMMNM phải học cách sử dụng các ứng dụng mới.

3. Ví dụ về triển khai PMMNM ở một cơ quan nhà nước:

3.1 : Trường hợp ở Munich (Đức)

 

Nguồn: http://www.muenchen.de/Rathaus/dir/limux/projekt/89257/index.html

 

Dự án “LiMux” [ Linux – München ]

 

Dự án “LiMux – Cuộc cách mạng Công nghệ thông tin”

 

Ngày 28/5/2003, Hội đồng thành phố thông qua nghị quyết chung chuyển đổi sang dùng PMMNM. Công tác chuẩn bị và các nghiên cứu về tính khả thi kỹ thuật được xúc tiến, đồng thời một kế hoạch tổng áp dụng được đề ra. Hơn 1 năm sau, ngày 16/6/2004, Hội đồng thành phố Munich (Đức) đồng ý chuyển đổi toàn bộ máy tính của họ sang dùng PMMNM.

 

Trước khi sự chuyển đổi bắt đầu, rất nhiều công tác chuẩn bị cần được tiến hành. Cho đến mùa thu 2004, một kế hoạch chi tiết sẽ được thực thi. Một đội ngũ PMMNM sẽ được thành lập nhằm hỗ trợ cho một môi trường làm việc hợp nhất, cũng như kết hợp cung cấp giúp đỡ kỹ thuật cho việc chuyển đổi. Hội đồng thành phố sẽ không chỉ áp dụng những kiến thức nội bộ mà còn cả sự hỗ trợ từ bên ngoài.

 

Sẽ có những kế hoạch hướng dẫn ban đầu, khởi điểm vào cuối mùa thu 2004, trước khi từ từ chuyển sang khu vực khác vào năm tới. Kế hoạch chuyển đổi được thiết lập nhằm hoàn tất mọi việc vào năm 2008, khi tất cả 14,000 máy trạm sẽ chạy với PMMNM, và sẽ không dùng bất cứ sản phẩm nào sắp tới của Microsoft.

 

Dự án “ LiMux - Cuộc cách mạng Công nghệ thông tin” được chia làm 2 giai đoạn chính: Giai đoạn Khái niệm và Giai đoạn chuyển đổi. Trong khi giai đoạn Khái niệm tập trung nhiều vào sự chuẩn bị và tổ chức, thì giai đoạn sau thực sự là giai đoạn chuyển đổi.

 

Phần dưới đây mô tả chi tiết các giai đoạn. Để biết thêm thông tin, hãy xem website của dự án.

http://www.muenchen.de/Rathaus/dir/limux/projekt/89257/index.html

 

 


Giai đoạn Khái niệm: Tổng quan

 

 

Cấu trúc dự án:

 

Ban Quản Lý dự án được tập hợp từ những nhà quản lý dự án của IBM và SuSe, mục tiêu chính của họ là liên kết và điều khiển toàn bộ dự án. Họ cũng xem xét các văn bản pháp lý.

 

Các nhóm khác gồm:

            - Quản lý truyền thông (KoM)

- Văn phòng quản lý Kiến trúc (AMO)

Dự án được chia làm nhiều dự án nhỏ tập trung vào các lĩnh vực chi tiết như:

-          Cấu hình máy khách

-          Kiểm tra mở & hiệu lực

-          Huấn luyện và giới thiệu

-          Chuyển đổi

-          Dịch vụ hạ tầng trung tâm

 


Giai đoạn Chuyển đổi: Tổng quan

 

 

Ban Quản Lý dự án xử lý những mặt sau:

-          Kế hoạch Nhân sự

-          Kế hoạch Chuyển đổi và Thời gian

-          Báo cáo

-          Sử dụng các công cụ điều khiển

-          Theo dõi kế hoạch

-          Phân tích và Quyết định

-          Tổng quản lý

-          Coi sóc ngân sách dự án

Văn phòng Quản Lý dự án được chia theo những dự án phụ:

-          Đội ngũ Mã nguồn mở - Win

-          Cung cấp hạ tầng kỹ thuật

-          Liên kết đào tạo

-          Kết hợp dự án Hướng dẫn và Thực thi

 


3.2 Một số ví dụ khác

 

Trung Quốc

Cùng với các lý do thương mại trong việc bảo vệ phần mềm nội địa, bên cạnh đó còn do bảo mật. Chính phủ Trung Quốc hỗ trợ chính thức hệ điều hành Red Flag Linux  bởi mã nguồn mở cho các viên chức thầy rằng không có phần mềm gián điệp cài đặt trái phép .

 

Pháp

Hướng dẫn chung về thuế nhập khẩu của Pháp (DGI) ưu tiên dùng giải pháp mã nguồn mở cho các máy chủ quản lý khai báo trên mạng . Với LGPL (lesser general public license) JBoss, giải pháp phần mềm mã nguồn mở nắm quyền làm chủ hệ thống, bao gồm các ngôn ngữ có đăng ký bản quyền như Java.

4. Nguồn tham khảo:

 

http://www.opensource.org/docs/definition.php

 

http://www.ig.cs.tu-berlin.de/ap/rl/2002-05/Leiteritz-DA-OSS-Geschaeftsmodelle-052002.pdf

 

Báo cáo tổng kết FLOSS  – Phần mềm Mã nguồn mở : Điều tra và Nghiên cứu

 

http://www.muenchen.de/Rathaus/dir/limux/projekt/89257/index.html

 

 


  Share Topic     
Back to Top
 Post Reply Post Reply

Forum Jump Forum Permissions View Drop DownThis page was generated in 0.125 seconds.
[Free Express Edition]
Copyright ©2001-2009 Web Wiz
Support: raovatphanmem Support: Info hanoi software
Online(s): 129.
Visitors Counter:41417196, AVERAGE/day(4025) is: 10290
Begin count is day 02/16/2009

You are browsing this site with: CCBot/2.0 (https://commoncrawl.org/faq/)
Your IP address is: 3.234.245.121
The DNS lookup of the IP address is: 3.234.245.121
The method used to call the page: GET
The server's domain name: sieuhotro.com
The link
BaoKyNam Viêm gan b Thẩm mỹ viện Hoa Kỳ