Print Page | Close Window

Ý nghĩa mâm qu£ ngày cưới

Printed From: Sieu ho tro
Category: Health, life
Forum Name: Tư vấn Dinh dưỡng, sức khỏe, sinh sản
Forum Description: Dinh dưỡng, sức khỏe, sinh sản, vị thành niên
URL: http://sieuhotro.com/forum_posts.asp?TID=1150401
Printed Date: 09 August 2020 at 00:38
Software Version: Web Wiz Forums 12.03 - http://www.webwizforums.com


Topic: Ý nghĩa mâm qu£ ngày cưới
Posted By: docungxcch
Subject: Ý nghĩa mâm qu£ ngày cưới
Date Posted: 26 June 2020 at 14:03

Để một lễ đầy tháng đúng kiểu Việt Nam đư£c trọn vẹn thì nhất thiết không thể thiếu lễ mâm cúng đầy tháng bé trai đơn gi£n. Hình £nh đoàn người bê mâm trên đi trên đường đồng bằng hay trên trên xuồng xuôi theo sông nước ở miền tây sẽ m£i m£i là một trong những ký ức đẹp đẽ nhất. Nhân đây ta sẽ cùng tìm hiểu kỹ hơn về ý nghĩa mâm qu£ ngày cưới nhé.

Tham kh£o mâm cúng đầy tháng bé trai gái thêm tại cửa hàng

 https://xoichecohoa.com/cung-day-thang-be-trai-gom-nhung-gi/

Ý nghĩa mâm qu£ ngày cưới và những điều liên quan

Thông thường thì trước khi lễ cưới chính thức diễn ra với sự tham dự của các vị khách mời. Phía nhà trai sẽ chuẩn bị bộ mâm qu£ để sang trao cho nhà gái. Nghi thức này có tên gọi là lễ nạp tài. Lễ nạp tài đư£c diễn ra long trọng trong phòng khách, dưới bàn thờ tổ tiên với sự hiện diện đủ đầy của họ hàng của c£ hai phía. Ông bà tổ tiên và thân bằng quyến thuộc của hai bên có trách nhiệm chứng giám cho đôi v£ chồng mới, chúc phúc và nhắc nhở đôi trẻ ph£i biết yêu thương nhau, chung thủy và đỡ đần nhau c£ trong hạnh phúc lẫn khi hoạn nạn. C£ hai cũng ph£i biết hiếu thuận với gia đình của v£ hay của chồng mình, không nề hà đối xử.

Các món sính lễ chứa trong mâm đều là những thức vô cùng quen thuộc với văn hóa nước Việt nói chung như trầu cau, trà rư£u, bánh trái hoa qu£, vv… Đây đư£c xem là một phần chi phí tư£ng trưng mà nhà trai gửi cho nhà gái, thể hiện sự thịnh vư£ng sung túc. Các món nữ trang trong mâm qu£ còn mang ý nghĩa như số vốn cho đôi v£ chồng bắt đầu một cuộc sống mới.

cung day thang

Tùy theo từng vùng miền mà mâm qu£ ngày cưới có thể khác biệt. thí dụ như ở miền trung và miền nam thích dùng số mâm chẵn như bộ 4 mâm, bộ 6, bộ 8 mâm… trong khi ở miền bắc lại chuộng số mâm lẻ như 5 mâm, 7 mâm, 9 mâm vv… Có thể khác biệt, nhưng chung quy thì mâm qu£ ở bất cứ đâu cũng không thể thiếu các thứ: trà rư£u, trầu cau, bánh phu thê và xôi gà.

Ý nghĩa các món lễ chính.

-        Xôi gấc thịt gà: điển hình của văn hóa lúa nước, xôi gà tư£ng trưng cho sụ ấm no.

-        Trà rư£u: hương cay nồng của trà rư£u tư£ng trưng cho cuộc sống nhiều mùi vị.

-        Trầu cau: tư£ng trưng cho sự chung thủy.

-        Bánh phu thê: đư£c xếp theo cặp, thể hiện sự chung đôi, trọn vẹn m£i m£i.

Ý nghĩa mâm qu£ ngày cưới đề cao nét văn hóa truyền thống, đồng thời là lời chúc phúc cho một tương lai no ấm, rạng ngời trước mắt của đôi tân lang – tân nương. Đây là nét phong tục đẹp sẽ không thể bị mai một về sau.

-------------
xcchPrint Page | Close Window

Forum Software by Web Wiz Forums® version 12.03 - http://www.webwizforums.com
Copyright ©2001-2019 Web Wiz Ltd. - https://www.webwiz.net